1 cây xúc xích 40g bao nhiêu calo? Nguy cơ béo phì khi ăn xúc xích
Xúc xích là món ăn ngon miệng và tiện lợi được ưa thích bởi cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn xúc xích nhiều bởi chúng khá nhiều calo, chất béo và không phải là món ăn tốt cho sức khỏe. Vậy 1 cây xúc xích 40g bao nhiêu calo và những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi ăn nhiều xúc xích là gì? WheyStore sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
1 cây xúc xích 40g bao nhiêu calo?
1 cây xúc xích 40g bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào nguyên liệu làm xúc xích và phương pháp chế biến cây xúc xích đó. Trung bình 1 cây xúc xích 40g cung cấp khoảng 130 – 170 calo tùy loại. Cụ thể lượng calo trong một số loại xúc xích 40g phổ biến như sau:
Bạn đang xem: 1 cây xúc xích 40g bao nhiêu calo? Nguy cơ béo phì khi ăn xúc xích
- Xúc xích bò: 145 calo
- Xúc xích heo: 137 calo
- Xúc xích gà: 120 calo
- Xúc xích luộc: 135 calo
- Xúc xích rán: 175 calo
- Xúc xích ăn liền: 150 calo
- Xúc xích nướng: 141 calo
Khi chế biến xúc xích với nhiều dầu ăn, bơ,… thì lượng calo có thể tăng cao hơn nữa. Phần lớn calo này đến từ chất béo và protein. Ngoài ra trong xúc xích còn có lượng muối khá lớn. Xúc xích không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe và không nên ăn nhiều.
Dinh dưỡng trong xúc xích
Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 1 cây xúc xích 40g
Xúc xích được coi là đồ ăn nhanh bởi chúng đã được chế biến sẵn. Bạn có thể ăn liền hoặc chế biến rất đơn giản bằng cách luộc, chiên, rán, nướng,… mà không cần nêm nếm gia vị. Trong 1 cây xúc xích 40g có hàm lượng dinh dưỡng cụ thể như sau:
- Calo: 150
- Protein: 13.5g
- Chất béo: 24g
- Carbohydrates: 1.1g
- Natri: 556mg
- Đường: 1.1g
Thực tế calo trong xúc xích được coi là calo rỗng. Điều này có nghĩa là tuy xúc xích chứa nhiều calo nhưng không đến từ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà đến từ chất béo rắn. Hiểu đơn giản, lượng dinh dưỡng trong xúc xích khá nghèo nàn nhưng lại cung cấp nhiều calo. Thực phẩm này không chứa các loại vitamin khoáng chất, chất xơ,… cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm : 1 bữa ăn bao nhiêu calo để giảm cân? Cách xây dựng bữa ăn hiệu quả
Hai thành phần có hàm lượng cao vượt trội trong xúc xích, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là chất béo và muối (natri).
1 cây xúc xích 40g chứa 24g chất béo bão hòa. Hội tim mạch đã khuyến cáo một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 13g chất béo bão hòa mỗi ngày. Chỉ 1 cây xúc xích đã gấp đôi mức an toàn đó. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể gây làm tăng lượng cholesterol và gây hại cho hệ tim mạch, làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
Bên cạnh đó lượng muối trong xúc xích cũng khá cao. 1 cây xúc xích nhỉ 40g đã chứa 1/4 tổng lượng muối mà một người trưởng thành nên tiêu thụ trong ngày. Ăn quá nhiều muối làm gia tăng áp lực đào thải cho thận, gây tăng huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Ăn xúc xích có béo không?
Xúc xích có thể gây béo phì nếu bạn lạm dụng chúng một cách vô độ. Xúc xích là thực phẩm rất dễ gây tăng cân vì lượng chất béo bão hòa và cholesterol xấu cao. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ một lượng lớn chất béo này sẽ làm tăng cao mức calories. Calo dư thừa không được sử dụng kịp thời sẽ tích tụ thành mỡ và gây béo phì. Đặc biệt rất nhiều người có thói quen rán xúc xích với nhiều dầu mỡ, nấu cùng mì tôm,… Những cách chế biến này càng làm hàm lượng chất béo tăng cao, ăn nhiều dễ dẫn để tăng cân, kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe khác như mỡ máu, mỡ nội tạng,…
Xúc xích gần như không chứa chất xơ. Ăn nhiều thực phẩm này cũng không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón.
Ăn nhiều xúc xích có thể gây béo phì
Hiện nay thị trường bày bán rất nhiều loại xúc xích đóng gói có hạn sử dụng cả năm. Những loại xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định chất lượng có thể chứa các loại chất bảo quản thực phẩm không được cấp phép. Chúng có tác dụng kéo dài độ tươi ngon, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng. Những chất này có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm.
1 tuần nên ăn bao nhiêu xúc xích?
Xem thêm : Mì tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều mì tôm có béo không?
Đối với người trưởng thành: mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa có xúc xích, tối đa 3 cây xúc xích 1 tuần (mỗi cây trọng lượng trung bình 40g).
Đối với trẻ em: nên giới hạn 1 – 2 cây xúc xích / tuần. Việc lạm dụng thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ nói chung và xúc xích nói riêng có thể làm ảnh hưởng đến hormone và gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.
Thay vì ăn xúc xích bạn nên tự chế biến các loại thực phẩm tươi. Cách này vừa đảm bảo cơ thể có đủ các nhóm chất cần thiết để hoạt động, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách ăn xúc xích không béo
Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích ăn xúc xích. Món ăn này ngon, tiện lợi, có thể ăn vặt hoặc ăn trong bữa chính đều được. Nếu bạn kiểm soát được lượng ăn + tần suất ăn xúc xích thì món ăn này không còn tác động xấu đến sức khỏe và ngoại hình.
Thay đổi phương pháp chế biến là cách giúp xúc xích lành mạnh hơn
Để ăn xúc xích không béo, đồng thời bảo vệ được sức khỏe của mình bạn nên chú ý một vài điều dưới đây:
- Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa có xúc xích, tối đa 3 cây (trọng lượng 40g) 1 tuần.
- Thay vì sử dụng xúc xích đóng gói sẵn có thể tự làm xúc xích để có thành phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn.
- Ưu tiên các phương pháp chế biến như luộc, hấp, nướng bằng nồi chiên không dầu,… Hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ.
- Hạn chế nêm nếm thêm gia vị khi nấu xúc xích bởi thực phẩm này đã chữa rất nhiều muối.
- Nên chọn loại xúc xích có nguồn gốc chế biến rõ ràng và tự chế biến tại nhà.
- Không nên ăn xúc xích vào bữa ăn đêm để hạn chế nguy cơ béo phì.
- Bổ sung đầy đủ chất đạm, chất xơ, vitamin khoáng chất vào bữa ăn để giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết.
- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, kết hợp vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên để giảm tích mỡ, ngăn chặn nguy cơ béo phì và cải thiện sức khỏe.
WheyStore đã giúp bạn giải đáp câu hỏi 1 cây xúc xích bao nhiêu calo. Mong rằng với thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thực phẩm này một cách hợp lý, tránh được những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.
Nguồn: https://leplateau.edu.vn
Danh mục: Ẩm Thực