Cháo trắng chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Không chỉ là món ăn đơn giản giúp chúng ta hồi phục sức khỏe vào những ngày mệt mỏi, cháo trắng còn được coi là món ăn giúp giảm cân hiệu quả. Vậy cháo trắng bao nhiêu calo? Hãy cùng bài viết dưới giải đáp thắc mắc.
Cháo trắng bao nhiêu calo?
Dù chưa biết chính xác trong cháo bao nhiêu calo, chắc hẳn bạn cũng đoán được lượng calo không quá cao. Bởi đây là món ăn được chế biến khá đơn giản, hạn chế tối đa các loại dầu mỡ.
Bạn đang xem: Cháo trắng bao nhiêu calo? Ăn cháo trắng có giảm cân không?
Theo số liệu nghiên cứu, trung bình cứ 1 bát cháo 100g có chứa khoảng 250 – 330 kcal. Đây là lượng calo được đánh giá ở mức trung bình, không quá cao cho một khẩu phần ăn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, khi được chế biến cùng với các loại nguyên liệu khác, lượng calo của các món cháo sẽ cao hơn, vì được kết hợp cùng với các loại gia vị, thành phần dinh dưỡng khác. Ví dụ như món cháo thịt bằm, cháo sườn, cháo yến mạch…
Mặc dù được chế biến không hề cầu kỳ, phức tạp, cháo trắng lại là món ăn dinh dưỡng giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng tinh bột đáng kể cùng một số tác dụng khác như:
- Phòng ngừa táo bón: Cháo vốn được nấu kỹ, mềm nên dạ dày có thể dễ dàng tiêu hóa. Do đó, cháo được tiêu hóa nhanh chóng, ngăn ngừa táo bón và cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.
- Bù nước: Trong cháo chứa một lượng lớn nước, do đó, với người bị ốm, đặc biệt là tiêu chảy, cần bù nước cho cơ thể, cháo sẽ là sự lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.
- Chống cảm lạnh: Khi trời lạnh hoặc bị dính mưa, khả năng cảm lạnh cao, nếu bạn ăn một bát cháo ấm nóng sẽ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, giảm nguy cơ cảm lạnh.
- Kích thích vị giác cho người ốm: Khi bị ốm, cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon miệng, bát cháo trắng nóng hổi được ăn kèm với một vài món ăn khác sẽ là món ăn hoàn hảo cho bạn. Không những dễ ăn, món ăn này còn kích thích vị giác, giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Ăn cháo trắng có béo không?
Ăn cháo có béo không là thắc mắc của rất nhiều người. Nguyên liệu chính của cháo là gạo. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ ra, vì trong cháo trắng có chứa lượng lớn là nước, nên lượng calo chứa trong một khẩu phần cháo trắng thấp hơn khá nhiều so với một khẩu phần cơm.
Xem thêm : Mì cay bao nhiêu calo? Ăn nhiều mì cay có tốt không? có béo không?
Cụ thể, trong cháo có chứa lên đến 60% là nước. Cháo vừa cung cấp nước, vừa bổ sung lượng tinh bột phù hợp cho cơ thể. Khi ăn cháo, người ăn sẽ cảm thấy nhanh no, do đó giảm bớt khẩu phần ăn trong ngày. Cũng chính nhờ đó mà cháo được coi là món ăn giảm cân hiệu quả, giúp hội chị em giữ được vóc dáng cân đối.
Món ăn giản đơn này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giúp giảm bớt áp lực hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ trao đổi chất nhanh chóng.
Tóm lại, nếu đang trong quá trình giảm cân, cháo trắng là món ăn mà chị em có thể cân nhắc để đưa vào các bữa ăn hằng ngày của mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý kết hợp với các loại dinh dưỡng khác như chất đạm, chất xơ,… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn được khỏe mạnh nhé.
Cháo trắng để lâu có tốt không?
Thông thường, nếu nấu dư và ăn không hết, các gia đình thường bảo quản cháo trắng trong hộp và đặt trong tủ lạnh.
Về căn bản, phương pháp này tương đối hiệu quả và không gây hại gì cho sức khỏe người sử dụng sau khi dùng. Nhưng cháo để quá lâu trong tủ lạnh chắc hẳn sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon cùng thành phần dưỡng chất bổ ích như ban đầu.
Do đó, khi nấu cháo trắng, bạn nên căn chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp, tránh nấu dư quá nhiều dẫn đến phải bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày (tối đa chỉ nên để cháo trong tủ lạnh 1 – 2 ngày). Bên cạnh đó, cháo bảo quản trong tủ lạnh cần được đậy kín, nấu nóng lại trước khi sử dụng, tránh sự xâm nhập và tác động tiêu cực của các loại vi khuẩn.
Xem thêm : 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có tăng cân không?
Bạn nên đặc biệt lưu ý rằng, khi nấu cháo chung với rau, chỉ nên ăn trong bữa, không nên để qua đêm. Vì rau để lâu sẽ sản sinh ra hàm lượng nitrat cao, về lâu dài, nếu tiêu thụ nhiều sẽ tăng nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cách làm cháo trắng ngon và đơn giản
Nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Gạo: Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể lựa chọn các loại gạo nấu cháo khác nhau, có thể là gạo nếp, gạo tẻ, hoặc thậm chí trộn nhiều loại gạo với nhau. Để nấu nồi cháo cho 3, 4 người ăn, bạn hãy chuẩn bị 1/2 chén gạo là phù hợp. Tùy vào độ đặc, loãng của cháo, bạn có thể căn chỉnh lại lượng gạo nấu.
- Gia vị: Bột nêm, muối, tiêu, đường,…
- Hành lá, rau mùi: Một chút hành lá, rau thơm chắc hẳn sẽ giúp tô cháo của bạn trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
- Vỏ cam: Cho một lượng vừa phải vỏ cam vào cháo khi nấu sẽ giúp cháo có mùi thơm, dậy mùi hơn. Nếu không thích, bạn có thể thay thế bằng lá tía tô, mùi vị của lá tía tô cũng sẽ giúp gia tăng hương vị thơm ngon của cháo.
Các bước thực hiện
Cách bước thực hiện như sau:
- Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo ít nhất 2 – 3 giờ trước khi nấu để giúp cháo nhanh mềm, nhanh chín hơn. Sau khi ngâm, vo sạch gạo và để ráo.
- Cho gạo đã để ráo vào chảo, rang sơ qua trên bếp cho thơm, đến khi gạo ngả vàng là được.
- Cho gạo đã rang vào nồi cơm điện, đổ vào một lượng nước nhiều hơn 4 – 5 lần lượng gạo. Tiếp đó, bật nút nấu cơm và ninh cháo. Nấu cháo rất dễ bị tràn nên bạn hãy thường xuyên kiểm tra và đặt một chiếc đũa ở miệng nồi trước khi đóng nắp để hạn chế cháo bị tràn ra ngoài.
- Thỉnh thoảng kiểm tra nồi cháo, đến khi thấy hạt gạo đã nở mềm, nước trong nồi cạn bớt thì bạn cất đũa đi, đậy kín nắp và để cháo được ninh ở chế độ hâm. Cứ 3 – 5 phút, bạn cần mở nắp và khuấy cháo một lần để tránh cháo bị đặc ở đáy nồi hoặc thậm chí hạt gạo bị cháy.
Khi cháo đã chín, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều rồi tắt bếp. Sau đó bỏ vào chút vỏ cam hoặc lá tía tô, hành lá, rau thơm để gia tăng hương vị của món ăn. Vậy là bạn đã có một bát cháo nóng thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức rồi đấy.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cháo trắng bao nhiêu calo và cách nấu một nồi cháo trắng thơm ngon, đơn giản. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm chức năng và các loại trà thảo dược giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng, bạn có thể tham khảo ngay các sản phẩm đang được bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://leplateau.edu.vn
Danh mục: Ẩm Thực