Nướng mọi là gì? Những thực phẩm nào thường được nướng mọi?

Nướng mọi là gì? Những thực phẩm nào thường được nướng mọi?

Nướng mọi là gì? Những thực phẩm nào thường được nướng mọi?

mọi là gì

Bên cạnh nướng bỏ lò, nướng mọi là phương pháp chế biến đơn giản, dân giã được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay, Poseidon sẽ giúp bạn hiểu hơn về nướng mọi và chia sẻ đến độc giả một số công thức nướng mọi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn!

Nướng mọi là gì? Những thực phẩm nào thường được nướng mọi?

Nướng mọi là phương pháp chế biến thức ăn bằng cách nướng thực phẩm trên than củi hoặc sử dụng lò nướng và không cần tẩm ướp gia vị quá cầu kỳ. Nướng mọi đem đến hương vị nguyên bản, đậm đà, khi ăn kèm với các loại sốt chấm – thứ được coi là linh hồn của món nướng chắc chắn sẽ thơm ngon hết sảy.

Các loại thực phẩm thường được chế biến bằng phương pháp nướng mọi có thể kể đến như:

  • Thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà.

  • Hải sản: cua, các loại cá, mực, sò, ốc.

  • Rau củ: Cà tím, cà chua, nấm, măng tây, đậu bắp, ớt chuông.

Cách làm một số món nướng mọi vừa ngon vừa đơn giản

1. Bò nướng mọi

Nguyên liệu

  • 500g bắp bò (có thể chọn các phần thịt khác của bò)

  • 1 củ tỏi

  • 1 quả chanh

  • 2 quả ớt

  • Gia vị khác: Nước tương, đường, muối, hạt nêm, giấm

Các bước tiến hành

  • Sơ chế bắp bò

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch bắp bò và cắt bớt phần mỡ viền xung quanh để đỡ ngán khi ăn. Sau đó, ngâm bắp bò với nước giấm pha loãng khoảng 10 phút để khử sạch mùi. Cuối cùng, bạn rửa lại thật sạch với nước và để bò ráo nước.

  • Pha sốt ướp thịt

Bạn lột vỏ tỏi sau đó băm nhuyễn, ớt cắt lát nhỏ, cắt chanh và vắt lấy nước cốt.

Sau đó, bạn pha sốt ướp thịt theo công thức và tỉ lệ sau: Tỏi băm, nước cốt chanh, ớt cắt lát, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương rồi khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp theo, cắt bắp bò thành các miếng vừa ăn, đổ hỗn hợp và trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 giờ

Bò nướng mọi là món ăn vừa đơn giản vừa hấp dẫn (Ảnh: hotelcareers.vn)

  • Nướng bò

Bạn đặt vỉ nướng lên và đốt nóng than cho đến khi than cháy hồng. Tiếp đó, bạn đảo thịt đều thêm lần nữa rồi cho thịt lên vỉ nướng. Trong khi nướng, hãy chú ý lật thịt sao cho chín đều hai mặt. Khi thịt bò chuyển màu nâu óng ánh và tỏa mùi thơm chính là thịt đã chín, bạn có thể thưởng thức món bò nướng mọi thơm ngon.

2. Sò huyết

Nguyên liệu

  • 300g sò huyết

  • 1 ít muối

  • 2 quả ớt

Các bước tiến hành

  • Sơ chế sò huyết

Sau khi mua những chú sò huyết tươi ngon về, bạn hãy ngâm chúng với hỗn hợp nước muối pha loãng và ớt cắt lát trong 3 – 4 tiếng. Cách này sẽ làm sò huyết nhả sạch cát và chất bẩn ra.

Tiếp đó, chà sạch vỏ bên ngoài bằng bàn chải rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để sò sạch hoàn toàn.

  • Nướng sò huyết

Đặt vỉ nướng lên bếp than đã cháy hồng sau đó cho sò lên trên. Nướng trong khoảng 30 phút sò sẽ chín, lúc này bạn chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức chúng với các loại sốt chấm theo sở thích. Sò huyết nướng mọi sẽ ngon nhất khi còn nóng, vì vậy hãy ăn ngay sau khi nướng nhé!

Nếu không có bếp than, bạn có thể thay bằng bếp ga. Tuy nhiên, nướng bằng bếp than sò sẽ thơm ngon hơn.

Sò huyết nướng mọi được lòng rất nhiều thực khách nhà Poseidon

3. Cá đối

Nguyên liệu

  • Cá đối: 6 con

  • Gia vị: 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối hột.

  • Rau xanh ăn kèm: 100g rau thơm (tía tô/húng quế/diếp cá/…), 2 – 3 quả dưa leo, xà lách

Các bước tiến hành

  • Sơ chế cá đối

Sau khi mua cá đối về, bạn dùng dao loại bỏ phần ruột, cắt bỏ mang, vây và đuôi cá. Sau đó chà xát toàn bộ cá bằng muối hột hoặc gừng để loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh.

Tiếp theo, rửa cá với giấm rồi rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch và bỏ cá ra rổ để ráo nước.

  • Nướng cá

Đặt vỉ nướng lên bếp than đã cháy hồng và xếp cá lên vỉ. Nướng cá trong khoảng 10 – 15 phút rồi lật cá, nướng thêm 10 phút nữa cho cá chín đều.

Một mẹo nhỏ khi nướng cá là bạn nên nướng một mặt khô hoàn toàn rồi mới lật để tránh tình trạng thịt cá nứt vỡ.

Cá nướng mọi ngon không kém cạnh các cách chế biến cầu kỳ khác (Ảnh: vnexpress.net)

  • Pha nước chấm

Bạn giã nhuyễn tỏi, ớt và cắt chanh để vắt lấy nước cốt.

Cho vào tô các nguyên liệu theo tỉ lệ: nước cốt chanh (vắt từ 1 quả), 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng hạt nêm và khuấy đều cho gia vị tan. Tiếp đó, cho vào hỗn hợp thêm: 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, toàn bộ tỏi và ớt đã băm nhuyễn rồi khuấy đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nước chấm cho món cá đối nướng mọi.

  • Rau ăn kèm

Sau khi mua xà lách về, các bạn tách bẹ lá, loại bỏ lá bị sâu và dập úa rồi đem đi rửa sạch và với nước và để ráo nước. Các loại rau thơm như tía tô, húng quế, diếp cá thì nhặt lấy phần non, rửa sạch và để ráo nước. Dưa leo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Khi ăn kèm với các loại rau sống, món cá đối nướng mọi của bạn thơm ngon, cuốn hút gấp bội.

Kim Tuyến

This post was last modified on Tháng mười một 20, 2024 11:38 chiều