Bắp cải muối kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Học cách làm kim chi cải thảo đơn giản, thành công ngay lần đầu tiên để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách muối kim chi bắp cải Hàn Quốc dễ làm, ngon như ngoài hàng (Ảnh: Internet)
Bắp cải làm kim chi là một món ăn kèm quen thuộc của Hàn Quốc và được nhiều người Việt Nam yêu thích. Kim chi có độ giòn, vị chua chua cay cay rất hấp dẫn, ăn kèm với thịt nướng hoặc các món ăn khác đều rất ngon. Có nhiều quy trình làm kim chi cải thảo khác nhau, nếu bạn chưa biết nguyên liệu và cách làm kim chi sao cho ngon, chuẩn vị, để được lâu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Đảm bảo bạn sẽ dễ dàng thành công ngay từ lần đầu tiên. Cùng vào bếp khám phá công thức ngay thôi nào!
Bắp cải thảo là cải làm kim chi được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu để làm kim chi cải thảo Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, bạn hãy cắt dọc bắp cải thảo ra làm bốn. Hòa tan 180g muối với 1 lít nước. Kế đến, bạn nhúng bắp cải thảo vào nước muối, lật đều xung quanh sao cho từng lá đều thấm đều nước muối.
Sau khi đã rửa cải thảo xong, bạn hãy lật giở từng lá cải thảo lên, rắc đều muối vào trong rồi cuộn tròn bắp cải lại và xếp vào thau.
Đến khi đã rắc đều muối cho hết phần bắp cải, bạn hãy đổ phần nước muối lúc nãy vào thau để ngâm bắp cải. Ngâm cải thảo trong nước muối khoảng 4 – 6 tiếng cho cải được dẻo dai và ra bớt nước.
Sau khoảng 6 tiếng, bạn hãy vắt cải thảo cho sạch nước muối, rửa cải nhiều lần với nước cho bớt vị mặn. Sau đó, vắt cải thảo cho thật ráo nước nhưng không làm nát lá cải. Treo cải thảo lên cho ráo nước.
Ngâm cải thảo với nước muối, sau đó xả sạch với nước và treo cải theo lên cho khô ráo (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Cho 60g bột nếp vào nồi, thêm 500ml nước và 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho bột tan hết. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều liên tục đến khi bột nếp sệt và trong lại thì tắt bếp.
Khuấy bột nếp cho đặc sệt và trong lại (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Táo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt sợi nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Gừng cạo sạch phần vỏ, rửa lại với nước và cắt thành lát mỏng.
Hành lá và hẹ cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Tôm khô ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm ra, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu để muối kim chi cải thảo (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Bạn hãy cho vào cối xay 50g hành tây, 80g tỏi, 300g táo, 20g gừng, 50g tôm khô, 3 muỗng canh nước mắm, xay nhuyễn. Nếu hỗn hợp hơi đặc, bạn có thể thêm một chút nước và tiếp tục xay đến khi các nguyên liệu nhuyễn hết.
Cho hành lá, hẹ, cà rốt, hành tây vào một cái thau lớn, thêm hỗn hợp táo xay, bột nếp, 2 muỗng canh mật ong, 120g bột ớt. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Cách làm nước sốt kim chi cải thảo thơm ngon, chuẩn vị (Ảnh: Internet)
Bạn hãy thoa đều sốt kim chi vào từng lá cải thảo. Khi cải thảo đã ngấm đều sốt, bạn hãy cuộn tròn bắp cải lại và xếp vào hộp đựng.
Bạn hãy ướp muối kim chi như vậy cho đến hết phần cải thảo. Sau khi đã muối kim chi xong, bạn hãy cho hết phần gia vị còn lại vào hộp.
Đậy kín nắp và để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng 16 – 18 tiếng. Sau đó, bạn cho kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách muối kim chi cải thảo chua cay, đậm vị (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản quá phải không nào? Sau khi kim chi đã lên men đủ thời gian, bạn có thể thưởng thức kim chi cải thảo cắt lát với cơm, mì hoặc dùng làm món ăn kèm hoặc nấu canh kim chi cũng rất ngon. Kim chi bắp cải có màu đỏ đẹp mắt và tỏa mùi hương thơm lừng. Kim chi giòn ngon, chua chua, cay cay, thơm lừng rất kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn.
Kim chi nếu như dùng không hết, bạn hãy bảo quản kim chi trong hộp đậy kín nhé! Kim chi để càng lâu sẽ càng chua. Vì thế, bạn hãy cân chỉnh thời gian ủ để có một mẻ kim chi ngon, hợp vị nhất.
Bắp cải muối kim chi giòn ngon không quá chua (Ảnh: Internet)
Kim chi sau khi muối khoảng 3, 4 ngày sẽ đạt được độ “chín”, lúc này kim chi sẽ có hương vị chua ngon, đậm đà và có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Khi đó, kim chi có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, mát mẻ khoảng 1 tuần.
Khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, kim chi có thể dùng được trong khoảng 3 đến 6 tháng. Kim chi khi được bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ tiếp tục lên men nên để kim chi càng lâu sẽ càng chua và cay hơn.
Nơi bảo quản kim chi lý tưởng nhất chính là ngăn mát tủ lạnh. Sau khi kim chi đã lên men xong, bạn hãy cho kim chi vào các hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa nhỏ. Khi dùng, bạn chỉ nên lấy một lượng kim chi vừa đủ, hạn chế mở hộp kim chi quá nhiều lần. Kim chi tiếp xúc quá nhiều với không khí sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lên men, khiến kim chi nhanh hỏng.
Để bảo quản kim chi được lâu, bạn hãy khử trùng, làm sạch dụng cụ đựng và gắp kim chi. Khi cho kim chi vào hộp, bạn hãy đảm bảo kim chi có thể ngập trong nước ngâm. Không dùng hộp inox để đựng kim chi vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Có nhiều cách làm cải thảo kim chi khác nhau, mỗi công thức sẽ mang đến một hương vị riêng. Trên đây là nguyên liệu và cách làm đơn giản, thơm ngon mà Hướng Nghiệp Á Âu muốn gửi đến bạn, để bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Bạn hãy lưu lại bí quyết làm kim chi cải thảo ngon này để trổ tài khéo léo khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công!
Admin
Link nội dung: https://leplateau.edu.vn/cach-lam-kim-chi-cai-thao-don-gian-chuan-vi-han-quoc-1734701107-a742.html