Thành phần chất dinh dưỡng trong sữa chua
Protein
Sữa chua được lên men từ sữa nguyên chất và trong sữa chua chứa 3,7gr protein/100gr. Protein trong sữa chua có 2 loại là protein whey và protein casein, cả 2 đều giàu axit amin thiết yếu hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.
Bạn đang xem: Sữa chua bao nhiêu calo? Bí quyết ăn sữa chua giảm cân hiệu quả
Protein whey (váng sữa): Protein hòa tan và chiếm 20% hàm lượng protein có trong sữa chua. Protein này được sử dụng làm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người tập thể hình và các vận động viên. Không những vậy còn hỗ trợ giúp hạ huyết áp và giảm cân
Protein casein: đây là loại protein không hòa tan, chiếm tới 80% hàm lượng protein trong sữa chua. Protein này giúp cho cơ thể hấp thụ tốt các khoáng chất như canxi, photpho và giúp người sử dụng ngăn ngừa tăng huyết áp hiệu quả.
Chất béo
Xem thêm : Tin tức
Chất béo có trong sữa chua có lên tới 400 loại và tỷ lệ phụ thuộc vào loại sữa làm ra sữa chua. Chất béo chiếm 0,4% trong sữa chua tách béo và trong sữa chua có chất béo sẽ chiếm 3,3% hoặc nhiều hơn nữa. Và đa phần các chất béo có trong sữa chua đều là chất béo bão hòa tuy nhiên bên cạnh cũng có chứa một lượng chất béo không bão hòa.
Hơn nữa, chính nhờ các chất béo trong sữa chua sẽ cung cấp tới 400 loại axit béo khác nhau cho cơ thể của bạn.
Đường
Ở trong sữa chua nguyên chất thường có rất ít đường và chủ yếu là đường đơn lactose, galactose. Vì quá trình lên men của sữa chua làm cho lactose bị phá vỡ chuyển hóa thành galactose và glucose. Glucose sẽ được chuyển hóa tạo thành axit lactic tạo nên vị chua đặc trưng.
Vì trong sữa chua nguyên chất rất ít đường nên các loại sữa chua thông thường mọi người hay ăn sẽ được bổ sung thêm đường trắng (sucrose) hoặc đường hương liệu dao động từ 4,7 – 18,6% trong sữa chua.
Vitamin và khoáng chất
Sữa chua chứa hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi cho thể và tùy theo từng loại sữa chua sẽ cho ra các nguồn dinh dưỡng khác nhau. Nhưng chủ yếu là các vitamin, khoáng chất như vitamin B12, photpho, canxi, riboflavin.
Probiotic
Xem thêm : Quả đậu bắp ăn có tác dụng gì?
Đây là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe gồm 2 lợi khuẩn chính là vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn bifido, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường hệ tiêu hóa, tổng hợp vitamin,…
Lợi ích của sữa chua
Sữa chua chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, lợi khuẩn có ích cho cơ thể khỏe mạnh và dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà sữa chua mang lại cho cơ thể mọi người:
– Hỗ trợ tiêu hóa: Ăn sữa chua hàng ngày giúp cải thiện tốt cho hệ tiêu hóa vì trong sữa chua có các lợi khuẩn giúp hỗ trợ cải thiện tốt đường ruột, giảm táo bón. (1)
– Tăng cường hệ miễn dịch: với lượng lớn lợi khuẩn và nhiều khoáng chất cần thiết có trong sữa chua, khi ăn thường xuyên sẽ bổ sung cho hệ miễn dịch những vi khuẩn có lợi chống lại những vi khuẩn có hại cho cơ thể. (2)
– Giúp làn da đẹp: sữa chua còn được chị em sử dụng làm đẹp da vì trong sữa chua có chứa axit lactic giúp cho làn da trở nên mịn màng, se khít lỗ chân lông, làn da săn chắc và sáng đều màu.
Nguồn: https://leplateau.edu.vn
Danh mục: Ẩm Thực