Bạn có biết rằng trước khi trở thành một ly cà phê nâu đậm thơm ngon thì hạt cà phê có màu sắc như thế nào không? Đó chính là màu xanh hay còn gọi là cà phê nhân xanh, là những hạt cà phê chưa qua quá trình rang.
Chúng chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng và hương vị độc đáo, mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Và để chọn lọc ra được những hạt to tròn, đạt chất lượng cũng rất gian nan.
Bạn đang xem: CÀ PHÊ NHÂN XANH LÀ GÌ? VÀ TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ “VIÊN NGỌC THÔ” NÀY
Cà phê nhân xanh luôn mang trong mình một hương vị độc đáo, do đó nó cũng được coi là ‘viên ngọc thô” quý báu của ngành cà phê. Vậy nên, hôm nay Oasis Care sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin hữu ích về cà phê nhân xanh đến với các bạn nhé! Cùng khám phá ngay thôi nào.
Hạt cà phê nhân xanh còn được gọi là green coffee beans là hạt tươi sống và chưa trải qua quá trình rang xay. Sau khi được thu hoạch và qua các quy trình chế biến sẽ được giữ lại nhân bên trong. Giai đoạn này, người ta còn gọi là cafe thóc vì lớp vỏ thóc bên ngoài vẫn được giữ nguyên, được tạo ra sau quá trình xát. Còn cà phê nhân xanh là kết quả của cafe thóc sau khi đã loại bỏ lớp vỏ thóc khỏi hạt cà. Và với độ ẩm chỉ ở mức 12-13%, hạt sẽ được bảo quản trong thời gian lâu hơn.
Ở trong trạng thái này, hạt vẫn giữ màu xanh tự nhiên và chưa phát triển đầy đủ hương vị, mùi thơm mà chúng ta thường thấy trong cà phê đã rang. Hạt nhân xanh là điểm khởi đầu của mọi quá trình sản xuất và chất lượng của hạt cà phê này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, độ tươi và mùi thơm của tách cà phê thành phẩm.
Đặc Điểm
Màu sắc: Hạt cà phê nhân xanh có màu xanh lục hoặc xanh vàng nhẹ. Tùy thuộc vào các loại cà phê khác nhau mà sẽ có màu sắc đậm nhạt khác nhau.
Mùi vị: Vì hạt còn tươi nên chưa phát triển hết mùi hương đặc trưng.
Độ ẩm: có độ ẩm tự nhiên từ 12-13% và tùy vào các phương pháp chế biến nữa. Điều này đã giúp hạt giữ được độ tươi và sự ổn định trước khi rang.
Tác Dụng
Hạt cà phê nhân xanh không nên uống trực tiếp vì chưa trải qua quá trình rang xay nên mùi vị chưa dậy hết các hương thơm. Ở giai đoạn này cà phê còn cứng và chưa đậm vị như lúc đã rang xay.
Tuy nhiên, cà phê nhân xanh được sử dụng để làm nước chiết xuất cà phê xanh (green coffee extract), được sử dụng trong nhiều đồ uống, thực phẩm chức năng… Green coffee extract có hai thành phần chính là caffeine và Axit Chlorogenic.
Dù là hạt nhân xanh hay cà phê rang xay thì công dụng, lợi ích cũng đều giống nhau vì hai loại này là một, chỉ khác nhau ở giai đoạn. Với caffeine được coi như một “chiến binh” đánh thức não bộ, giúp bạn tỉnh táo, tập trung và xua tan cơn buồn ngủ dai dẳng.
Xem thêm : 85+ Lời chúc mừng sinh nhật bố hay, ý nghĩa nhất
Axit Chlorogenic có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, hạ đường huyết và huyết áp, giảm nồng độ cholesterol. Ngoài ra còn có thêm các công dụng như làm đẹp, chống lão hóa da và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Vì vậy, mỗi ngày duy trì một ly cà phê sẽ củng cố sức khỏe và làn da của bạn đó nha.
Đối với cà phê nhân xanh thì sẽ được chọn lọc và phân loại theo 3 cách đặc trưng:
1. Cách đầu tiên là phân theo loại giống cà phê như Arabica, Robusta…
- Với Arabica thì nhân sẽ to hơn, hình đầu dục, có rãnh giữa là hình chữ S, hương vị nghiêng về chua thanh nhiều và nhẹ nhàng của trái cây, mùi vị tinh tế, thơm ngon, có hàm lượng caffeine thấp hơn Robusta.
- Đặc biệt loài cây này được trồng ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt hơn từ 15-24 độ C, ở độ cao khoảng 800 mét trở lên và khả năng chống lại bệnh tật kém nên mang lại sản lượng thấp. Tuy nhiên rất nhiều giống loài được lai từ cây Arabica.
- Còn Robusta có hạt to tròn màu vàng rơm, rãnh thẳng, mùi vị đắng đậm, mang hậu ngọt chocolate, có hàm lượng caffeine cao. loại này thường được trồng ở những vùng có độ cao thấp hơn, từ 0 đến 800 mét, có năng suất cao, dễ trồng và ít kén chọn điều kiện sinh trưởng nên được trồng nhiều tại Việt Nam.
2. Cách thứ hai là phân loại theo kích cỡ.
- Có nhiều loại kích cỡ size từ 9-20 (tương đương kích thước lỗ sàng từ 3.5 – 8mm). Trong đó, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà cà phê nhân xanh sẽ được sàng ở các kích thước khác nhau.
- Tuy nhiên có 3 size là phổ biến nhất: size nhỏ 13 thường được dùng làm cà phê hòa tan, size 14-15 trung bình thường sử dụng làm nguyên liệu pha trộn, size to từ 16-18 được dùng làm hạt cà phê rang mộc nguyên chất.
- Với các kích cỡ khác nhau thì mùi hương cũng sẽ thay đổi, hạt to hương vị đậm đà và phức tạp, trong khi hạt nhỏ thì nhẹ nhàng hơn.
3. Cách thứ ba là về phương pháp chế biến:
- Chế biến ướt, khô và honey. Chế biến ướt: Trái cà phê được tách vỏ ngoài và phần thịt, giữ lại hạt. Sau đó được ngâm nước để lên men, loại bỏ lớp gel xung quanh, giúp phát triển hương vị.
- Sau khi lên men, hạt được rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng hoặc trong máy sấy để giảm độ ẩm. Chế biến khô: Trái cà phê được phơi nguyên vẹn dưới ánh nắng hoặc trong máy sấy cho đến khi vỏ và thịt khô hoàn toàn.
- Sau đó, hạt cà phê được tách ra từ lớp vỏ khô. Phương pháp honey: Trái cà phê được tách vỏ nhưng giữ lại một phần thịt và chất nhầy. Hạt được phơi khô, tạo hương vị ngọt ngào, phong phú, tùy thuộc lượng chất nhầy còn bám trên hạt.
Với hạt cà phê nhân xanh thì bảo quản phải cẩn thận để đảm bảo được chất lượng cho cà phê rang xay sau đó. Do đó cần lưu ý những điều sau trong quá trình bảo quản:
Độ ẩm: Để nơi thoáng mát, luôn giữ cho hạt cà phê ở đổ ẩm từ 12-13% để tránh phát triển mốc và vi khuẩn.
Bao bì: Thường sau khi được chế biến xong, cà phê nhân xanh được đựng trong bao đay, bao vải, hoặc bao nilon có lớp lót để bảo vệ hạt cà phê khỏi độ ẩm và mùi bên ngoài.
Chất lượng: Chọn lọc cà phê sạch hết mức có thể vì nó tỷ lệ thuận với chất lượng. Đối với cà phê loại I và II, tỷ lệ tạp chất phải dưới 0,5%.
Nhiệt độ: Nên để ở nơi có nhiệt độ phòng khoảng 20-25°C, tránh nhiệt độ quá cao hoặc thay đổi đột ngột.
Xem thêm : Cách giặt quần jeans không phai màu, giữ quần bền như mới
Vị trí: Đối với kho đựng cà phê nhân xanh thì nên chọn nơi có ánh sáng ít, tránh ánh nắng gắt vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng. Tuy nhiên vị trí kho phải có chỗ thông gió để tránh làm ẩm mốc cà phê. Đặc biệt nếu có hệ thống cách nhiệt và điều chỉnh độ ẩm thì sẽ tốt nhất cho chất lượng của cà phê.
Cà phê nhân xanh thường bảo quản được lâu hơn so với cà phê rang xay. Nếu bảo quản tốt có thể để được hơn 1 năm.
Oasis Care hiện đang cung cấp đa dạng các sản phẩm chất lượng cao có sẵn nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên mình đảm bảo rằng những hạt cà phê đều được chọn lọc tốt nhất. Các sản phẩm hoàn toàn được rang mộc nguyên chất và không tẩm gia vị, mang lại hương vị đặc trưng tự nhiên. Với nguồn cung cấp hạt cà phê nhân xanh chất lượng từ Nam Ban, Lâm Hà, Cầu Đất – Đà Lạt, Lâm Đồng.
Robusta – Đậm đà, mạnh mẽ
Vốn mang trong mình hàm lượng caffeine cao nên thường có vị đắng đậm đà hòa quyện với hương thơm dịu như các loại hạt và không chua. Ngoài ra, còn được chế biến với phương pháp Honey nên mang lại một hậu vị chocolate đặc trưng.
Arabica – Thanh lịch và tinh tế
Hương vị mềm mại, đa dạng với nhiều nốt hương trầm bổng khác nhau như trái cây, socola, hoa quả. Vì được chế biến bởi phương pháp ướt nên mang vị vừa chua thanh nhẹ nhàng xen lẫn chút ngọt ngào, hòa quyện cùng vị đắng nhẹ, khiến nó trở thành một trong những loại hạt cà phê nổi tiếng trên thế giới.
Indian – Hương vị chocolate đen
Một chút đắng từ chocolate đen, mang hương vị đậm đà cùng vị chua thanh nhẹ nhàng, giúp bạn thức tỉnh niềm đam mê.
Pacific – Nhẹ nhàng và dịu êm
“Nhẹ nhàng và dịu êm” như “đại dương”, mang hơi thở của biển cả, đưa bạn hòa mình vào không gian thư giãn giữa vị ngọt hậu của Chocolate đan xen cùng vị chua thanh, từ hương hoa và các loại trái cây.
Atlantic – Vị chua nhẹ và hương trái cây
Hương vị mê hoặc từ trái cây, pha chút chua nhẹ đầy lôi cuốn cùng sự đắng nhẹ giúp bạn khơi dậy các giác quan.
Bada Signature – Hương vị tươi sáng và sảng khoái
Hương vị đắng đặc trưng cùng vị chua ngọt, trong trẻo ở từng giọt cà phê BADA được hòa quyện và tạo ra nguồn năng lượng khơi dậy cảm hứng bất tận.
Nhận giá ưu đãi khi liên hệ với Oasis Care ngay hôm nay!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Tư vấn mua hàng: 0786 520 530
- Facebook: OASISCARE-Dịch vụ cà phê rang và máy pha
- Website: OASISCARE.COM
- Email: [email protected]
Nguồn: https://leplateau.edu.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm