1. Giống gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm thuần chúng của Việt Nam. Thời xưa, chúng được dùng để tiến vua. Ngày nay, đây là giống gà đắt đỏ chỉ dành cho người giàu có. Ảnh: VOV
Gà Đông Tảo có vóc dáng cao, to, bệ vệ, đôi chân to gấp 2 đến 3 lần giống gà bình thường. Ngón chân "dày" xòe ra trông khá bắt mắt cùng bộ lông dày và mượt mà. Ảnh: Toplist
Gà Đông Tảo còn được ưa chuộng bởi hương vị thịt thơm đặc biệt mà không có loại gà nào khác có được. Ảnh: Internet
Chính bởi yếu tố này, cộng thêm sự quý hiếm khi nhân giống nên gà Đông Tảo ngày càng có giá cao, từ 1,5 - 3 triệu đồng. Thậm chí, một con gà với hình thức đẹp, đôi chân to, có thể được chào bán với giá 2000 USD (hơn 46 triệu đồng). Ảnh: Dân trí
2. Giống gà 9 cựa - sản vật bước ra từ truyền thuyết
Từ xưa tới nay, gà 9 cựa đã trở thành một linh vật huyền thoại gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Trong truyền thuyết của người Việt, gà 9 cựa gắn liền với sự tích Sơn Tinh - Thủy tinh. Đây là một trong những lễ vật mà vua Hùng thách đố để tìm ra người có thể rước Mị Nương về làm vợ.
Tưởng rằng gà 9 cựa chỉ có trong truyền thuyết nhưng trên thực tế, loại gà này có thật. Gà 9 cựa hay còn gọi là gà nhiều cựa được xem là đặc sản quý của vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Tương truyền trước kia sản vật này còn được người dân dùng để cung tiến vua. Vì gà 9 cựa rất quý hiếm nên mỗi con gà chín cựa để làm cảnh sẽ có giá lên tới 20 – 50 triệu đồng. Ảnh: Vietnamnet
Gà chín cựa - giống gà có nguồn gốc trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh nay trở thành đặc sản quý hiếm có giá vô cùng đắt đỏ. Không chỉ vậy, những con gà chín cựa nuôi lấy thịt cũng có giá từ 200.000 - 400.000 đồng/kg song rất khó để mua. Ảnh: Vietnamnet
3. Giống gà mặt quỷ màu đen
Giống gà mặt quỷ màu đen tuyền từ đầu đến chân có nguồn gốc từ Indonesia. Tại Việt Nam, giống gà xấu xí đã được nuôi và nhân giống tại Bình Dương. Ảnh: Dân Việt
Gà mặt quỷ ở Việt Nam có giá dao động từ 20-30 triệu đồng/con gà trưởng thành. Ảnh: Dân Việt
4. Giống gà Hồ
Đây là một giống gà quý của người dân Thuận Thành, Bắc Ninh. Nhiều người lùng mua đặc sản gà Hồ để tặng cho người thân như một món quà Tết truyền thống mang hàm ý “đầm ấm, sung túc, no đủ”.
Thời gian để nuôi được một con gà Hồ rất lâu, từ 1-2 năm mới có thể xuất bán. Một con gà Hồ thường nặng từ 4,5-6 kg/con.
Gà Hồ có vóc dáng oai phong, lông mã mượt mà, thần sắc mạnh mẽ uy nghi, tiếng vỗ cánh chắc nịch hùng dũng,... Chân gà Hồ to, có vảy mịn, bản tròn, cao trường. Thịt gà Hồ không nhạt nhẽo giống như gà công nghiệp mà có mùi thơm kỳ lạ và vị ngọt dịu khó quên, vừa mềm, vừa dai.
Hiện gà Hồ thương phẩm có giá từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6kg có giá trên 500.000 đồng/kg.
5. Giống gà Onagadori
Gà Onagadori nguồn gốc từ Nhật Bản được nuôi chủ yếu để làm cảnh. Tại nước ta, giống gà này đã được nhân giống thành công với bộ đuôi dài hơn 2m. Ảnh: Dân trí
Đáng chú ý, giống gà cảnh này có thể bán được cả trăm triệu đồng/con tùy vào độ bắt mắt của chiếc đuôi. Ảnh: Dân Việt
6. Giống gà Tò
Gà Tò là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Quỳnh Phụ (Thái Bình). Điểm nổi bật nhất của giống gà này là có lớp lông phủ dọc từ bàn chân tới tận đùi.
Gà Tò có vóc dáng cao lớn, con trống có khối lượng 4-5kg, con mái đạt 3-4 kg. Thịt gà Tò đỏ như gà chọi, săn chắc, ít mỡ, dày thịt và ngon. Giá gà Tò khoảng 200.000-300.000 đồng/kg. Nhiều người cũng săn lùng gà Tò để nuôi làm cảnh hoặc làm gà chọi.