Cúc mi hay thường gọi là cúc họa mi được trồng nhiều ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hoa nở rộ vào tháng 11 đến tháng 12 đầu mùa đông nên được một số bạn gọi là hoa báo đông.
Cúc mi hay tana (chamomile) có bông nhỏ, cánh trắng nhị vàng, thân thảo tương đối mềm, lá nhỏ nhìn chúng rất giống hoa xuyến chi.
Mình đã từng không hiểu tại sao mà cúc mi lại được yêu đến thế trong khi nhìn bó hoa rất nhạt nhẽo, lác đác vài bông hoa màu trắng, mà màu cánh hoa trắng cũng không được trắng sáng mà trắng nhờ nhờ, nhị hoa cũng không được vàng rực rỡ bằng hoa xuyến chi hay cúc tana. Khi mình cắm bình cúc mi đầu tiên, lúc đầu nó cũng có vẻ nhạt nhẽo và buồn tẻ như thế, nhưng rồi một tuần sau, hoa bừng nở, một màu trắng phủ kín bình hoa, thay vì màu xanh của cành và lá, nhị hoa cũng vàng rực rỡ hơn nhiều, bình hoa trở nên đẹp đẽ làm sao. Mình thật sự ấn tượng bởi sự biến đổi tuyệt vời của bình hoa so với khi mới mua về, thật xuất sắc.
Cúc mi có hương thơm rất nhẹ, mình để mũi gần hoa thì mới ngửi thấy mùi hương nhè nhẹ đó.
Khi hoa nở hết cỡ thì nhị hoa phồng nên giống như những chiếc cúc áo nhỏ nhắn, xinh xắn vậy. Liệu có phải đó là lý do mà hoa cúc được gọi tên là hoa cúc không nhỉ? Mình đang tự hỏi.
Hoa cúc mi thuộc họ cúc nên hoa rất bền nhưng thân và lá thì lại dễ thối hỏng, đặc biệt là lá nên khi cắm hoa các mình sẽ bỏ hết các lá dưới miệng bình để bình hoa thoáng khí, lá không bị thối lây sang thân hoa, hoa sẽ tươi lâu hơn.
Muốn chụp ảnh hoa cúc mi đẹp, nên đợi hoa nở rộ ảnh sẽ đẹp hơn, chụp sớm khi hoa ít nụ nhiều, nụ xanh nhìn không được hấp dẫn lắm. Chụp với ánh sáng tự nhiên ngoài trời sẽ rất sáng rõ, nếu không thể chụp ngoài trời mà phải chụp trong nhà, chụp ngược sáng, thiếu sáng thì có thể cần dùng App để ảnh hoa đẹp và sáng hơn.
Độ bền hoa: khoảng 1 - 2 tuần
Cúc Bi
Cập nhật: